Gia công sắt thép

Công nghệ để gia công sắt thép có mấy loại

Khi gia công sắt thép, người ta sẽ hớt một lớp kim loại ngoài cùng của phôi, tới khi đạt kích thước, độ nhẵn, hình dạng cần thiết. Muốn sản phẩm cuối có chất lượng cao, người ta thường áp dụng 2 phương pháp: Xử lý nhiệt (hóa nhiệt luyện, nhiệt luyện), bảo vệ bề mặt sơn (mạ…).

Công nghệ gia công sắt thép được phân thành 2 loại phổ biến nhất:

  • Phương pháp gia công cắt gọt: Phay, khoan, tiện, bào, bào, mài, chuốt, xọc… hay còn gọi là gia công cơ, gia công có phoi hay gia công nguội.
  • Phương pháp gia công không có phoi: Rèn dập nóng, cán, đúc, dập nguội, hàn ép… Một số phương pháp trong đó thường được gọi là gia công áp lực, gia công nóng hoặc gia công biến dạng.
Công nghệ gia công sắt thép được chia ra làm 2 loại cơ bản
Công nghệ gia công sắt thép được chia ra làm 2 loại cơ bản

Quy trình gia công sắt thép như thế nào?

Quy trình này bao gồm nhiều giai đoạn khác nhau, mỗi giai đoạn lại tương ứng với một công đoạn và do một bộ phận đảm nhận nhiệm vụ. Nói nôm na, quá trình gia công sắt thép gồm các công việc như từ nhỏ đến lớn như : Chuẩn bị công cụ sản xuất, bảo quản vật liệu, gia công cơ khí, lắp ráp… Tuy nhiên, nếu tổng kết lại thì quá trình gia công các loại sắt thép được chia thành 2 công đoạn.

Tính toán thiết kế

Công đoạn tính thoát thiết kế thực chất chính là quy trình khởi thảo, thiết kế ra dạng sản phẩm và ngày càng hoàn thiện nó với những yêu cầu cao hơn. Sản phẩm của thiết kế bao gồm tập hợp các hình thái thể hiện từ hình dạng, vật liệu, kích thước cũng như các yêu cầu kỹ thuật. Khi nhìn vào thiết kế, những người thực hiện có thể xác định được bố cục, vị trí, chức năng của chi tiết đó.

Bản vẽ kỹ thuật được thể hiện dưới dạng hình không gian, theo hệ trục tọa độ (còn gọi là hình chiếu hay hình trục đo). Bản vẽ có thể là bản chi tiết để sử dụng trong quá trình chế tạo, gia công hoặc bản tổng sử dụng trong gia công liên kết nhiều chi tiết, toàn máy hoặc lắp ráp. Ngoài ra, chúng cũng có thể là bản vẽ nguyên công; sử dụng ở quy trình công nghệ, tự lập toán phục vụ trong gia công hoặc chỉ đạo sản xuất.

Các bản vẽ kỹ thuật phải đảm bảo tất cả những yêu cầu về quy phạm, chỉ tiêu trong kỹ thuật và nhiều quy định khác. Đồng thời, trên bản vẽ phải có thông tin chi tiết về yêu cầu kỹ thuật, độ bóng và kích thước.

 Công đoạn thứ nhất trong gia công các loại sắt thép là tính toán thiết kế
Công đoạn thứ nhất trong gia công các loại sắt thép là tính toán thiết kế

Quy trình công nghệ

Đây là một phần trong quá trình gia công sắt thép nhằm mục đích làm thay đổi những trạng thái của sắt thép theo thứ tự, sử dụng công nghệ nhất định. Ví dụ điển hình phải kể tới là quy trình chế tạo chi tiết máy trong cơ khí để biến đổi thép, gang qua công nghệ rèn đập, đúc… nhằm tạo phôi. Sau đó, những người thợ sẽ trải qua quá trình công nghệ gia công cơ khí để tạo thành kích thước, hình dạng, độ bóng, chính xác của các chi tiết máy.

Trong đó, quy trình công nghệ nhiệt luyện giúp thay đổi độ cứng, độ bền của vật liệu (thay đổi các tính chất vật lý). Quy trình công nghệ lắp ráp giúp liên kết các chi tiết máy theo thứ tự để tạo thành sản phẩm cuối cùng.

 Giai đoạn thứ 2 trong gia công các loại sắt thép là quy trình công nghệ
Giai đoạn thứ 2 trong gia công các loại sắt thép là quy trình công nghệ

Như vậy, qua bài viết này bạn đã nắm được gia công sắt thép được tiến hành dựa trên công nghệ nào, quy trình ra sao. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn gia công các loại sắt thép thì có thể liên hệ với công ty cơ khí thái hà để được sử dụng dịch vụ tốt  nhất.